Những người lính ngăn dịch corona giữa đại ngàn

  Những người lính ngăn dịch corona giữa đại ngàn

  Những người lính ngăn dịch corona giữa đại ngàn

  Thêm giỏ hàng thành công.
  Những người lính ngăn dịch corona giữa đại ngàn

  Hàng trăm chiến sĩ thuộc các đồn biên phòng Lạng Sơn những ngày này ăn gió nằm sương, gác từng đường mòn lối mở nơi địa đầu tổ quốc đề phòng dịch virus corona lây lan.

  11 lán dã chiến của bộ đội biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị nằm rải rác trên dọc tuyến biên giới của huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Cứ 6 tiếng, các chiến sĩ lại đổi ca một lần để phòng chống dịch corona vào Việt Nam thông qua đường xuất nhập cảnh trái phép.

  Lán dã chiến của bộ đội nằm ở lưng chừng núi, con đường cheo leo vắt vẻo trơn trượt đầy bùn đất do mưa lớn vài ngày qua. "Đây là đường lên lán gần và dễ đi nhất rồi, anh em phóng viên nhớ tránh những tảng đá tai mèo sắc nhọn kẻo ngã chấn thương", thiếu tá Hoàng Đức Thiện, Đội trưởng Đội vũ trang Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, nói khi dẫn đường.

  Để ngăn chặn việc xuất nhập cảnh trái phép trong lúc dịch corona diễn biến phức tạp, đồn đã dựng 11 lán và bố trí quân số trực từ 3 đến 5 người/lán tại các đường mòn, lối mở. Nhiều ngày qua, nơi đây phát hiện trường hợp nào xuất nhập cảnh trái phép.

  Lán dã chiến số 11 của bộ đội biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị nằm trên lối mòn đi qua bản Kéo, thị trấn Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn. Ca gác chiều tối 6/2 có 4 cán bộ, chiến sỹ. Những ngày đầu trên lán không có điện, họ phải thắp sáng bằng đèn nến và đốt hương đuổi muỗi, côn trùng.

  Thiếu úy Dương Quý Đôn cùng đồng đội được tăng cường túc trực tại các đường mòn, lối mở từ Tết. Năm nay toàn bộ quân số của đồn đều không được về đón năm mới mà phải tăng cường lên biên giới chống dịch viêm phổi do virus corona. "Không được về ăn Tết tôi cũng nhớ bố mẹ nhưng xác định chuyến công tác sẽ kéo dài lâu nên thường xuyên gọi điện về hỏi thăm gia đình. Các cụ cũng dặn dò và động viên để tôi yên tâm công tác".

  Trong chiếc lều dã chiến, một chiếc giường xếp được trung úy Nguyễn Văn Sỹ kê vắt vẻo trên hai các phiến đá tai mèo lổn nhổn sắc nhọn. "Mấy đêm hôm trước trên lán mưa lớn lắm, mình nằm ngủ mà thấy cả dòng nước chảy dưới chân giường. Trời thì rét, có mưa phùn nên các anh em mặc nguyên áo bông để ngủ", trung úy Sỹ kể.

  Đêm xuống ở nơi biên thùy xa xôi heo hút, gió mùa phương bắc tràn về khiến nhiệt độ chỉ ở mức dưới 10 độ C. Lạnh không ngủ nổi nên các anh thay phiên nhau đi tuần tra.

  Cách đó chừng 30 km, cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tân Thanh đang tích cực kéo đường điện lên các lán nằm sát đường biên giới. Từ ngày 2/2, đồn lập 12 lán dã chiến tại các đường mòn, lối mở để ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép.

  Những ngày qua, tổ công tác cắm tại thôn Nà Ngầu đã ngăn hàng chục lượt người dân địa phương có ý định xuất cảnh qua Trung Quốc. "Mấy hôm trước có trường hợp người dân trong bản định vượt biên đi thăm con gái ở bên kia biên giới nhưng chúng tôi quyết tâm ngăn chặn và thuyết phục bằng được để bà con hiểu không nên tự ý đi sang bên kia, tránh lây nhiễm bệnh dịch", đại úy Vũ Xuân Quyết, thành viên tổ công tác, chia sẻ.

  Các chiến sĩ nhóm lửa sưởi ấm giữa rừng xua đi cái giá lạnh ngày đông nơi biên thùy xa xôi.

  Chia sẻ:
  2018 Copyright © CÔNG TY TNHH NGÂN HÀ HẢI DƯƠNG. Web Design by Nina.vn
  Đang online: 2   |   Trong tuần : 708   |   Tổng truy cập: 102539
  Facebook chat
  Chat zalo